Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) đưa ra một số khuyến cáo về chế độ dinh dưỡng phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).
Bổ sung các vitamin cần thiết từ thực phẩm
Người dân cần thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, thực hiện tốt 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, các khuyến cáo về tiêu thụ thực phẩm phù hợp cho mỗi nhóm tuổi. Trước tiên, cơ thể cần được cung cấp đủ chất đạm (protein) vì đây là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cùng với đó, trong các bữa ăn hằng ngày cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật như các loại cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa… và protein thực vật từ các loại đậu, đỗ…
Mặt khác, cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm, selen…, vì đây là những chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Việc sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn trong việc chống lại sự tấn công của vi rút gây bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A gồm gan động vật, lòng đỏ trứng. Các loại rau và trái cây cũng chứa nhiều Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A) như: Cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ, và các loại quả có màu vàng, màu đỏ…
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch). Đây là chất dinh dưỡng giúp ức chế sự tổng hợp của vi rút mới, từ đó có tác dụng chống lại vi rút xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như: Cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…
Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng khác nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Nguồn chính của Vitamin D là tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống, do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như: Gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản…
Vitamin E có thể làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Trong cơ thể, vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ màng tế bào khỏi bị ô xy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.
Nguyên tố khoáng chất vi lượng selen là một chất chống oxy hóa mạnh. Đủ lượng selen sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Nguồn cung cấp selen là các loại thực phẩm như gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển…
Sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua… là nguồn cung cấp kẽm vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, gan động vật và thịt nạc cũng rất giàu sắt, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Tăng cường sử dụng một số thực phẩm, gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như: Tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… giúp kích thích hệ thống miễn dịch thông qua kích hoạt các cytokin, hoạt hóa đại thực bào để thực hiện chức năng miễn dịch.
Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống ô xy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm giàu flavonoid gồm các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…
Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng, hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên, hoặc khi cơ thể được bác sĩ dinh dưỡng chẩn đoán là bị thiếu vi chất dinh dưỡng.
Sữa hạt Herbal Meli Powder giúp tăng cường hệ miễn dịch
Ngũ cốc từ lâu đã nổi tiếng là một trong những thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe, sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc bột, ngũ cốc khô dùng với sữa tươi… đã trở nên quen thuộc với nhiều người bởi giá trị dinh dưỡng cao và sự tiện lợi khi sử dụng, phù hợp cho cả bữa sáng vội vã, bữa phụ lúc xế chiều hay cả bữa ăn chính trong ngày.
Tuy nhiên phải đến khi công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh cho ra đời thương hiệu HERBAL POWDER MELI, với dòng sản phẩm chủ đạo là Bột ngũ cốc thảo dược và Sữa hạt siêu dinh dưỡng, thị trường Việt Nam mới lần đầu tiên xuất hiện một sản phẩm vừa đảm bảo đầy đủ giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc vừa phòng ngừa đẩy lùi bệnh tật, đầy tính tiện dụng.
Sản phẩm Bột ngũ cốc thảo dược và Sữa hạt siêu dinh dưỡng không chỉ thơm ngon, tiện lợi mà còn được kết hợp một cách hoàn hảo từ tinh hoa của các loại ngũ cốc từ thiên nhiên như yến mạch, hạt sen, gạo lứt, bắp, đậu nành, đậu xanh,… và còn được bổ sung thêm Vitamin A, D3, E, C. Có tác dụng thay thế bữa ăn nhẹ giúp cung cấp năng lượng và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Các sản phẩm của công ty được sản xuất bằng công nghệ hiện đại khép kín đạt chuẩn ISO 22000:2018, nên đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung đầy đủ các chất Vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra bạn có thể ăn những loại thực phẩm đi kèm với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm giúp tăng khả năng miễn dịch để của cơ thể:
– Húng quế: Ăn lá húng quế vào buổi sáng sớm có thể giúp tăng mức độ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.
– Nấm: Nấm có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh sốt xuất huyết.
– Hải sản tươi sống: Hải sản, đặc biệt là cá ngừ, cá hồi và mực là nguồn tuyệt vời của axit béo Omega-3, có khả năng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi bất kỳ loại nhiễm trùng nào.
– Các loại cá giàu axit béo Omega-3 có chứa hợp chất giúp giảm viêm có hại trong cơ thể. Viêm mạn tính ngăn cản chức năng của hệ miễn dịch, đồng thời có thể góp phần làm cho cảm lạnh và cúm cũng như các bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
– Các loại hàu, trai, ốc, tôm rất giàu kẽm, khoáng chất rầt cần thiết giúp chống cảm lạnh rất hiệu quả. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hàu, trai, tôm có chứa nhiều chất kẽm hơn bất kỳ thực phẩm nào khác, nhưng không nên ăn tái sống sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Sữa chua: Một trong những nguồn tốt nhất của probiotic là sữa chua. Sữa chua giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn mà có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
– Tỏi: Tỏi rất giàu hợp chất allicin, giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Do vậy, hãy thêm tỏi vào những món ăn hàng ngày.
– Cà rốt: Một trong những nguồn tốt nhất của beta-carotene, cà rốt giúp kích thích các tế bào và kháng thể và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm.
– Rau xanh: Rau xanh rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch. Hãy bổ sung các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, rau diếp, rau mùi và bạc hà vào chế độ ăn hàng ngày của bạn.
– Cam: Cam là nguồn tuyệt vời của vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng khả năng miễn dịch cũng như bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm.
– Đinh hương:Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác là đinh hương. Đinh hương giúp tăng khả năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh khác nhau bao gồm sốt xuất huyết.
– Thực phẩm giàu protein: Mùa lạnh cần tăng cường thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn, gà, vịt… để kích thích sản sinh nhiệt tốt, nâng cao thể trạng, phòng chống viêm nhiễm, cảm lạnh tốt hơn các thực phẩm khác song cần chọn protein ít béo như các loại thịt nạc, gia cầm,… nhằm tránh nạp quá nhiều chất béo và calo.
– Ngoài ra cần ăn nhiều thực phẩm giàu iốt là nguyên liệu chính tổng hợp hoóc-môn tuyến giáp. Hoóc-môn tuyến giáp có thể thúc đẩy protein, carbohydrate, chất béo trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sản sinh ra nhiệt, chống cảm lạnh, nâng cao thể trạng. Các thực phẩm giàu iốt như rong biển, tôm, cua, sò, hến, hạt vừng đen,…
Sử dụng các loại thực phẩm trên hàng ngày sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh truyền nhiễm một cách tốt nhất.
Phòng bệnh bằng việc uống nước đúng cách
Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng khuyến cáo người dân uống nước đúng cách góp phần phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Cơ thể hằng ngày cần khoảng 2 – 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.
Viện Dinh dưỡng quốc gia lưu ý, không được để miệng và cổ họng khô. Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát. Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần. Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ. Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.