Cách làm sữa đậu đỏ – Tổng hợp 3 cách làm tại nhà cực ngon

Bạn có biết Đậu đỏ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” nhờ lượng dưỡng chất dồi dào. Không chỉ giàu dinh dưỡng, đây còn là nguyên liệu chính làm nên món sữa đậu đỏ thơm ngon. Cùng Sữa hạt dinh dưỡng tìm hiểu “cách làm sữa đậu đỏ tại nhà thơm ngon bổ dưỡng, hấp dẫn bạn nhé!

Đậu đỏ – Thực phẩm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Theo Đông y, đậu đỏ còn có tên gọi là Xích tiểu đậu, có tính bình, giúp thanh nhiệt, tiêu sưng, lợi tiểu… Ngoài ra, đậu đỏ còn có tác dụng chữa trị đối với những bệnh ngoài da, mụn nhọt…

Theo Tây y, đậu đỏ là thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ. Không những thế, đây cũng là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể:

cách làm sữa đậu đỏ
Đậu đỏ – Thực phẩm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
  • Protein: Theo bảng nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam năm 2006, một người phụ nữ trưởng thành sẽ cần khoảng 46g và khoảng 56g protein/ ngày đối với nam giới. Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, mỗi 100g đậu đỏ nấu chín cung cấp khoảng 9g protein. (1)Đây có thể được xem là một nguồn cung protein tự nhiên cho cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, là yếu tố quan trọng cấu thành nên các cơ quan của cơ thể như hệ cơ xương, sụn, da, máu… (2)Protein còn làm săn chắc cơ bắp, gia tăng khả năng miễn dịch, kích thích quá trình phát triển thể chất ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai. (3)Theo trang thông tin của Đại học Harvard, sử dụng protein từ thực vật mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn protein từ động vật. (8)Cụ thể hơn, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng protein từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 31% và nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người chọn protein từ động vật(9).
  • Tinh bột: Tuy thường bị “gắn mác” dễ gây gia tăng lượng đường trong máu nhưng thực chất, tinh bột là một trong những dưỡng chất cần thiết, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Với người trưởng thành, năng lượng từ nhóm các chất bột đường nên chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần(4).
    Quan trọng hơn, tinh bột có liên quan rất lớn đến đường huyết – lượng glucose (đường) hiện diện trong máu của một người. Lượng đường trong máu cũng được xem như một phần của chuyển hóa cân bằng nội mô, giúp duy trì trạng thái cân bằng mọi hoạt động của cơ thể. Mỗi 100g đậu đỏ nấu chín chứa khoảng 23g tinh bột(5) và là loại tinh bột có lợi, cần thời gian tiêu hóa chậm hơn nên lượng đường nạp vào cơ thể cũng thấp và ổn định hơn.
  • Chất xơ: Ngoài protein và tinh bột, đậu đỏ còn rất giàu chất xơ, khoảng 6.4g chất xơ trong 100g đậu đỏ nấu chín. (6)Đây là “bạn đồng hành” giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu sau những bữa ăn quá nhiều tinh bột và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Trung bình, 1 người Việt Nam trưởng thành sẽ cần 20g chất xơ mỗi ngày(7).
  • Vitamin và khoáng chất:Đậu đỏ còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, Vitamin D, các vitamin nhóm B…(8)

Nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào và dễ chế biến, đậu đỏ thường xuất hiện trong các món ăn quen thuộc như chè, nước đậu rang… Nếu muốn đổi mới khẩu vị, bạn có thể thử làm món sữa đậu đỏ thơm béo, lạ miệng.

3 Cách làm sữa đậu đỏ ngon ngay tại nhà rất đơn giản

Cách làm sữa đậu đỏ truyền thống

Cách làm sữa đậu đỏ truyền thống
Cách làm sữa đậu đỏ truyền thống

Nguyên liệu

  • 200gr đậu đỏ
  • 500ml sữa tươi có đường
  • Đường cát trắng (bạn có thể tự cân chỉnh về lượng đường để phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé)
  • 1 bó lá dứa
  • 500ml nước lọc

Lưu ý: Để chọn đậu đỏ ngon, bạn nên chọn những hạt đậu đỏ có màu tươi, hạt mẩy và đều nhau. Không nên chọn những hạt lép, có dấu hiệu ẩm mốc và bóp thấy có tiếng kêu.

Cách làm

  • Đầu tiên, bạn vo sạch đậu rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng, đồng thời vớt bỏ những hạt lép, hỏng nổi trên mặt nước. Để tiện về thời gian, bạn có thể ngâm đậu đỏ qua đêm.
  • Tiếp theo bạn cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào máy xay sinh tố cùng khoảng 500ml nước rồi xay nhuyễn.
  • Bạn lọc hỗn hợp vừa xay qua rây lọc để thu được nước đậu đỏ.
  • Tiếp tục bạn cho phần nước này vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ cùng lá dứa khoảng 10 phút là được.
  • Bạn cho sữa tươi và đường vào, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đun đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn chỉ cần rót sữa ra ly là có thể thưởng thức được rồi. Bạn có thể uống nóng hoặc đợi nguội, cho thêm đá vào uống lạnh cũng đều ngon nhé.

Cách làm sữa đậu đỏ hạt sen

Cách làm sữa đậu đỏ hạt sen
Cách làm sữa đậu đỏ hạt sen

Nguyên liệu

  • 200gr đậu đỏ
  • 50gr hạt sen tươi
  • 1 bó lá dứa
  • 50gr đường cát trắng (bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị nhé)
  • 20gr sữa đặc
  • 2 lít nước

Cách làm

  • Với đậu đỏ bạn vo sạch rồi ngâm khoảng 8 tiếng, nhặt bỏ tất cả những hạt lép, hỏng nổi trên mặt nước. Hạt sen rửa sạch, để ráo nước. Lá dứa sau khi rửa sạch bạn buộc lại thành 1 bó.
  • Sau khi đậu đỏ đã được ngâm mềm, bạn rửa lại sạch với nước rồi cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 2 lít nước và xay mịn.
  • Bạn lọc hỗn hợp đã xay này qua rây hoặc vải lọc để thu được nước đậu đỏ.
  • Bạn tiếp tục cho nước này vào nồi nấu cùng hạt sen và lá dứa khoảng 20 phút cho đến khi hạt sen chín nhừ thì tắt bếp, vớt lá dứa ra.

Lưu ý: Trong quá trình nấu sữa, bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên khuấy đều để hạt sen không bị cháy ở đáy nồi.

  • Cuối cùng bạn cho đường và sữa đặc tùy khẩu vị vào khuấy cho tan, để nguội là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm sữa đậu đỏ hạnh nhân

Cách làm sữa đậu đỏ hạnh nhân
Cách làm sữa đậu đỏ hạnh nhân

Nguyên liệu

  • 100gr đậu đỏ
  • 60gr hạt hạnh nhân (trong công thức này, bạn nên chọn hạt đã rang chín nhé vì sẽ giúp sữa bùi và thơm hơn).
  • 1,5 lít nước lọc
  • Đường cát trắng (cân chỉnh tùy khẩu vị)

Cách làm

  • Đậu đỏ mua về bạn vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho đậu mềm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và vớt ra để ráo.
  • Đối với hạnh nhân, bạn bóc sạch lớp vỏ lụa màu nâu đi. Vì hạt đã rang rồi nên bạn có thể dễ dàng sơ chế mà không cần phải ngâm với nước.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu đỏ và hạt hạnh nhân vào máy xay sinh tố, cho thêm 1,5 lít nước lọc rồi xay cho thật mịn.
  • Sau khi xay xong, bạn lọc hỗn hợp này qua rây hoặc tấm vải lọc để chắt lấy phần nước.
  • Cuối cùng bạn cho phần nước đậu đỏ hạnh nhân này vào nồi đun trên lửa nhỏ, cho thêm một chút đường phèn và muối để tăng thêm hương vị và đun cho đến khi sữa sôi lăn tăn là bạn có thể tắt bếp được rồi.
  • Bạn để nguội rồi cất ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2 ngày nhé.

Nên mua Ngũ cốc dinh dưỡng tốt Ở đâu? Giá rẻ mà đảm bảo Uy tín – Chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm các loại ngũ cốc dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vậy bạn đã biết địa chỉ mua sữa hạt dinh dưỡng giá rẻ và đảm bảo chất lượng nhất ở đâu chưa?

OTIS mang đến cho bạn sản phẩm sữa hạt dinh dưỡng và bột ngũ cốc thảo dược được chiết xuất từ ngũ cốc nguyên chất, tự nhiên. Chúng tôi mang đến cho khách hàng sản phẩm sữa hạt không đường tốt nhất và giá rẻ nhất thị trường. Sản phẩm của chúng tôi cam kết về chất lượng và được kiểm định và cấp phép sử dụng.

các-loại-sữa-hạt
Sản phẩm sữa hạt dinh dưỡng và bột ngũ cốc thảo dược

Nhanh tay liên hệ ngay cho OTIS để được tư vấn thêm về sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất nhé:

Để liên hệ tư vấn và đặt hàng, vui lòng gọi đến : 0979.099.888

Hoặc truy cập Website:  www.suahatdinhduong.vn

Hoặc Fanpage herbalpowdermeli để được tư vấn MIỄN PHÍ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OTIS

Địa chỉ: T4-7A, Lê Đức Thọ, P. Mai Dịch, Q. Cầu giấy, TP. Hà Nội.

Trả lời