Mục lục
Top 10 – hạt ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất hiện nay.
Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua khái niệm ngũ cốc và các loại hạt ngũ cốc gồm những gì bạn nha.
Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau. Dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang ngũ cốc có nhiều giá tri dinh dưỡng cho người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
Trong cách hiểu của các dân tộc chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa thì khái niệm về hạt ngũ cốc dinh dưỡng không hoàn toàn giống nhau. Về sau này, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt dùng làm lương thực (như yến mạch, lúa mạch, đại mạch…).
Như vậy, nói là ngũ cốc nhưng thực tế có tới gần 300 loại khác nhau nên không lạ khi nhiều người có nhiều cách liệt kê khác nhau về ngũ cốc.
Trong những năm gần đây, ngũ cốc đang rất được giới trẻ ưa chuộng bởi tính tiện lợi, lành mạnh và đặc biệt là có rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng mình đi điểm danh ngay top các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng lại vô cùng thông dụng và phổ biến xung quanh chúng ta qua bài viết dưới đây nhé.
1. Yến mạch
Là loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và magie. Trong một chén yến mạch (117 gram) sẽ cung cấp 4gram chất xơ, 18% photpho và selen, 16% kẽm và 68% mangan.
Yến mạch thường được nghiền nát để chế biến thành thực phẩm dưới dạng bột hoặc cháo. Hiện nay, ngũ cốc yến mạch đã có mặt tại khắp các hệ thống bán hàng trên toàn cầu.
Hạt ngũ cốc dinh dưỡng nhiều dĩnh dưỡng yến mạch rất đa năng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nó thường được pha với nước sôi hoặc sữa, sau đó phủ một lớp trái cây tươi, quế hoặc các loại hạt để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chúng làm bữa ăn sáng bằng cách trộn yến mạch cùng với sữa chua và để qua đêm.
2. Gạo lứt
Gạo lứt có ba thành phần bổ dưỡng gồm: mầm, cám và nội nhũ. Ngoài ra, gạo lứt còn giàu chất xơ và protein cùng các khoáng chất khác.
Thường xuyên ăn gạo lứt giúp làm giảm mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu và phát triển nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Có 4 loại gạo lứt phổ biến mà chúng ta vẫn hay sử dụng là gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Mỗi loại sẽ có những hương vị khác nhau, tuy nhiên chúng đều được xay xát vừa phải, giữ được lớp vỏ cám bên ngoài giàu sinh tố và nguyên tố vi lượng.
Gạo lứt tuy không dẻo và mềm như gạo trắng, tuy nhiên, gạo mang đến cho người dùng nguồn dinh dưỡng dồi dào với chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, ngừa ung thư. Không chỉ thế, gạo lứt còn giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim, hạ huyết áp.
Chúng ta có thể sử dụng bột gạo lứt như một cách dễ dàng, tiện lợi trong cuộc sống hiện đại. Bột gạo lứt vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và tự nhiên của sản phẩm.
3. Các loại hạt đậu (đỗ)
Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan, … chứa nguồn dinh dưỡng cực kì tốt cho cơ thể mọi người. Đậu còn chứa rất nhiều sắt, vitamin B, chất xơ, kali và hàm lượng protein cao hơn so với các loại hạt ngũ cốc khác.
Đậu tương là loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng có hàm lượng protein cao nhất trong tất cả các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc. Hàm lượng protein trong một hạt đậu lên đến 38% trọng lượng của cả một hạt đậu. Khối lượng còn lại trong đậu tương gồm cacbonhydrat và một số chất béo.
Đậu tương là thực phẩm rất giàu protein, cho nên đậu tương là nguồn dinh dưỡng dồi dào và rất quý giá đối với sức khỏe chúng ta. Ăn đậu tương mỗi ngày sẽ giúp bạn chống ung thư, phòng tránh các bệnh về xương và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
Có thể chế biến một số món từ đậu: sữa đậu nành, đậu phụ, chè đậu đỏ, canh xương nấu đậu, ….
4. Hạt ngô
Ngô là thực phẩm có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng bên trong một trái ngô bao gồm:
-
Chất xơ
Các loại ngô khác nhau cũng sẽ có những hàm lượng chất xơ khác nhau, thông thường trong khoảng 9 – 15%. Các loại chất xơ chủ yếu trong ngô là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin.
-
Carb
Giống như tất cả các loại hạt ngũ cốc, ngô chủ yếu bao gồm carb (hầu hết là tinh bột), chiếm 28-80% trọng lượng khô. Ngoài tinh bột, trong ngô cũng chứa một lượng nhỏ đường (1-3%). Mặc dù trong ngô có hàm lượng đường tương đối nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, không gây lượng đường huyết tăng nhanh.
-
Protein
Mỗi giống ngô khác nhau, hàm lượng protein cũng sẽ có sự chênh lệch (lượng protein nằm trong khoảng 10-15%).
-
Vitamin và khoáng chất
Bên cạnh các chất bên trên, ngô còn cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin: vitamin A, B, D, … cùng các khoáng chất vi lượng khác rất có lợi cho cơ thể. Chính vì vậy, ngô trở thành bữa sáng yêu thích của nhiều người đã tạo năng lượng cho một ngày mới.
5. Hạt óc chó được xem là vua các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng
Hạt óc chó có thể được coi là vua của các loại hạt cho lợi ích sức khỏe và sắc đẹp, vượt trên cả hạnh nhân, hồ đào, quả phỉ, quả hồ trăn và nhiều hạt ngũ cốc dinh dưỡng khác.
Hạt óc chó chứa vitamin axit béo omega 3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ, sữa, gluten…
Quả óc chó có rất nhiều công dụng cho sức khỏe:
– Dinh dưỡng cho bà bầu và em bé
– Giúp trái tim bạn được khỏe mạnh
– Cải thiện giấc ngủ
– Phòng chống ung thư
6. Hạt sen
Hạt sen có hàm lượng các chất protein, magie, kali và phốt pho cao, trong khi hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Trong y học, hạt sen được xem như một dược phẩm quý, có thể chữa các loại bệnh như suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ngủ, ăn kém, tâm phiền và bệnh ăn uống khó tiêu. Hạt ngũ cốc dinh dưỡng làm từ hạt sen có rất nhiều công dụng hữu ích.
Trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như nước, khoáng chất khác. Theo kết quả nghiên cứu, trung bình cứ 100 gam hạt sen khô có thể cung cấp khoảng 18g protein chất lượng cao và chất xơ. Đặc biệt, hạt sen không chứa đường mà lại có hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong Đông y, hạt sen là một món ăn ngon, bổ và cũng là một vị thuốc quý có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, có thể cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh ở nam giới hay bệnh tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Hạt ngũ cốc dinh dưỡng không chỉ mang lại dinh dưỡng mà hương vị thơm ngon tự nhiên mùi hạt sen rất thơm, dễ uống.
7. Hạt mè đen
Mè đen rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Mè đen có tác dụng giảm cholesterol, có chất chống oxy hóa và lượng chất béo trung tính cao nên giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường, chống ung thư.
Thành phần có trong hạt ngũ cốc dinh dưỡng của mè đen bao gồm:
- 15% chất béo bão hòa
- 41% chất béo không bão hòa
- Lượng calo: 100 kcal
- Chất đạm: 3 gram,
- Chất béo: 9 gram
- Carb: 4 gram
- Chất xơ: 2 gram
- Canxi: 18%
- Magie: 16%
- Phốt pho: 11%
- Đồng: 83%
- Mangan: 22%
- Sắt: 15%
- Kẽm: 9%
Theo y học cổ truyền, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma loại hạt này có vị ngọt, tính bình, dưỡng huyết, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh.
8. Hạt macca
Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa
Lợi ích của tất cả các loại hạt cho sức khỏe, bao gồm hạt macca đang ngày càng được cộng đồng quan tâm. Thời gian trước đây, người ta từng ngại ngần khi sử dụng hạt ngũ cốc dinh dưỡng, vì mối lo hạt chứa nhiều chất béo, thì đến nay các nghiên cứu đã cho thấy tất cả các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng hàng ngày ở lượng vừa phải.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt macca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.
9. Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân hay sữa hạt hạnh nhân đều giàu chất chống oxy hóa, protein, các chất béo tốt cho tim và nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Ngoài ra, hạnh nhân còn chứa khá nhiều kim loại đồng, vitamin B12 và phốt pho, cung cấp 161 calo và 2,5g carb dễ tiêu hóa. Là hạt ngũ cốc dinh dưỡng không thể thiếu có trong sữa ngũ cốc.
10. Hạt lúa mạch
Lúa mạch là một trong những loại ngũ cốc có lịch sử lâu đời nhất trong nhân loại nằm trong 10 loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng.
Lúa mạch có chứa nhiều chất xơ nhất trong tất cả các loại ngũ cốc. Các chất xơ hầu hết là chất xơ hòa tan beta-glucans giúp kiểm soát mức cholesterol và tăng cường sức khỏe cho hệ thống miễn dịch.
Hơn nữa, lúa mạch cũng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu khác.
Hạt ngũ cốc dinh dưỡng quả thực có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Người tiêu dùng nên hướng đến thực phẩm ngũ cốc nguyên chất có nhiều chất xơ hơn. Hãy thử thay đổi bằng 10 loại ngũ cốc cực tốt đã được kiểm nghiệm để gặt hái những sức khỏe từ lợi ích của chúng.
Đừng quên mua sắm online qua trang web của công ty OTIS để tìm cho mình các loại ngũ cốc dinh dưỡng ngon nhé!
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OTIS
SDT: 0979.099.888
website: www.suahatdinhduong.vn
Email: otis.jsc@gmail.com
Địa chỉ: T4-7A, Lê Đức Thọ, P. Mai Dịch, Q. Cầu giấy, TP. Hà Nội.