Ngũ cốc tốt cho bà bầu – Tổng hợp 5 tác dụng ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Mong mỗi con yêu chào đời khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của bất kỳ ba mẹ nào. Cùng với sự chờ đợi tuyệt vời này thì việc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng bổ sung trong suốt giai đoạn thai kỳ là điều cực kỳ quan trọng, giúp bé yêu phát triển toàn diện, đồng thời giảm nguy cơ sinh non và suy nhược cơ thể cho mẹ bầu.

Uống ngũ cốc tốt cho bà bầu vào con không vào mẹ, giúp phụ nữ mang thai ngừa táo bón, ngừa tăng cân nhiều và đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé? Sữa hạt dinh dưỡng xin bật mí 5 tác dụng ngũ cốc tốt cho sức khỏe bà bầu.

Ngũ cốc tốt cho bà bầu – Tổng hợp 5 tác dụng ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Theo Lương y – Y sỹ YHCT Hoàng Mạnh Hùng ngũ cốc là một trong những nhóm “thực phẩm hạng A” được gợi ý cho mẹ bầu không nên bỏ qua. Cùng sữa hạt dinh dưỡng khám phá 5 công dụng ngũ cốc tốt cho bà bầu tốt nhất hiện nay nhé.
Bột ngũ cốc dành cho bà bầu giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu
Bột ngũ cốc dành cho bà bầu giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu

Bột ngũ cốc tốt cho bà bầu chứa nhiều chất giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu nó có tốt khi sử dụng cho các mẹ bầu; và nếu có thì nên sử dụng như thế nào? Xem thử nhé!

Đối với phụ nữ mang thai, bên cạnh việc di chuyển cẩn thận thì chế độ dinh dưỡng thích hợp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện của thai nhi. Và trong vô vàn loại thực phẩm bổ dưỡng, ngũ cốc là loại được nhiều mẹ bầu tin dùng và ưa chuộng nhất.

5 Tác dụng ngũ cốc tốt cho bà bầu

Ngăn ngừa táo bón

Vào giai đoạn thai kỳ, hệ tiêu hoá của các mẹ bầu thường hoạt động không ổn định, dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Bởi lý do đó nên bổ sung ngũ cốc vào chế độ dinh dưỡng là một biện pháp chữa trị vô cùng an toàn và hiệu quả.

bột ngũ cốc tốt cho bà bầu ngăn ngừa táo bón
Ngăn ngừa táo bón ở bà bầu

Trong ngũ cốc tốt cho bà bầu chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, nó sẽ giúp đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột.

Giảm lượng cholesteron xấu

Hầu hết các loại ngũ cốc tốt cho bà bầu đều chứa hàm lượng chất béo không bão hoà, đây được xem là hợp chất vô cùng cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai. Vì trong giai đoạn thai kỳ, các mẹ thường ăn uống “thả phanh” nên dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, máu nhiễm mỡ, tiểu đường,..

Giảm lượng cholesteron gây hại và kiểm soát cân nặng của cơ thể

Do đó, thay vì bổ sung chất béo bằng mỡ động vật thì các mẹ có thể thay thế bằng ngũ cốc, vừa bảo đảm cung cấp đủ lượng chất béo cần thiết cho thai nhi, vừa giảm lượng cholesteron gây hại và kiểm soát cân nặng của cơ thể.

Mang đến làn da mịn màng, trắng sáng

Khi mang thai, một số mẹ bầu sẽ phải đối mặt với hiện tượng làn da đen nám, xuất hiện các nốt mụn xấu xí, làn da xuống sắc, không còn tươi trẻ như trước kia. Như hiểu được nỗi lo lắng của các bà mẹ trẻ, trong thành phần của ngũ cốc tốt cho bà bầu có bổ sung một lượng lớn vitamin E.

nên sử dụng ngũ cốc sau khi ngủ dậy
Ngũ cốc tốt cho bà bầu có bổ sung một lượng lớn vitamin E.

Đây là một hợp chất cực kỳ tốt cho làn da, nó sẽ tái tạo lại lớp da chết sần sùi, mang đến cho bạn làn da căng bóng, hồng hào như thuở ban đầu. Cùng với đó là hàm lượng vitamin A dồi dào, các mẹ sẽ không còn phải lo về tình trạng da khô sần sùi, nứt nẻ.

Phòng tránh nguy cơ sinh non

Sinh non là một trong những trường hợp mà các mẹ bầu lo sợ nhất khi mang thai. Một trong những tác nhân chính dẫn đến hiện trạng này là do cơ thể thiếu chất axit folic. Bên cạnh những khoáng chất mà mình đã đề cập, ngũ cốc tốt cho bà bầu còn chứa lượng axit folic vô cùng dồi dào, có tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc phải bệnh dị tật ống thần kinh.

Ngũ cốc tốt cho bà bầu giảm nguy cơ sinh non
Ngũ cốc tốt cho bà bầu giảm nguy cơ sinh non

Bên cạnh đó, khi bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu khi mang thai còn phòng tránh được nguy cơ sinh non và tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi. Ngũ cốc còn hạn chế việc tăng cân trong quá trình mang thai bởi trong ngũ cốc tốt cho bà bầu cung cấp hạm lượng chất xơ, vitamin, chất báo và khoáng chất tốt, giúp mẹ bầu nhanh nó và nó lâu hơn.

Bổ sung máu cho cơ thể

Thiếu chất sắt không chỉ khiến các bà bầu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hay bị chóng mặt, hoa mắt mà nó còn là nguyên nhân khiến thai nhi bị biến chứng, thậm chí là chết trong bụng mẹ. Vậy nên, bổ sung chất sắt là một điều vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ cho cả mẹ và bé. Thay vì đi tìm kiếm các loại thực phẩm có chứa sắt khác, tại sao các mẹ lại không bổ sung ngũ cốc tốt cho bà bầu vào thực đơn dinh dưỡng của mình?

bổ sung máu cho cơ thể
Bổ sung máu cho cơ thể

Loại thực phẩm này không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào mà với vị ngon đặc trưng, nó sẽ giúp các mẹ ăn ngon miệng hơn. Hạt ngũ cốc cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu do khả năng bổ sung hàm lượng sắt dồi dào, giúp sản sinh hoocmon trong hồng cầu.

Các loại hạt ngũ cốc và thành phần dinh dưỡng có trong ngũ cốc bà bầu

Thành phần dinh dưỡng:

Ngũ cốc tốt cho bà bầu là nhóm thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: Sắt, Magie, Selen, đặc biệt là Vitamin B (bao gồm B1, B2, B9 – Acid Folic, B3 – Niacin). Có công dụng tốt cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời bổ sung nguồn năng lương thiết yếu cho cơ thể mẹ bầu. Hầu hết các loại ngũ cốc đều có hàm lượng chất xơ lý tưởng, giúp mẹ bầu ngừa táo bón và bệnh trĩ trong thời gian thai kỳ.
bổ-sung-các-dưỡng-chất-cần-thiết-và-không-tích-trữ-tạo-ra-mỡ-thừa
Bổ sung các dưỡng chất cần thiết và không tích trữ tạo ra mỡ thừa
Hàm lượng khuyến cáo là 28g/ngày, trong đó 50% ngũ cốc nên là ngũ cốc nguyên hạt. Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp mẹ bầu duy trì lối sống lãnh mạnh nhờ vào, việc bổ sung thực phẩm organic, không hoá chất độc hại, bảo vệ mẹ và bé yêu khỏe mạnh và bình an trong suốt thai kỳ.

Các loại hạt ngũ cốc tốt:

– Mè đen: Giúp nhuận tràng, tăng hệ miễn dịch và bổ sung canxi. Giúp mẹ bầu giảm tình trạng suy yếu, căng thẳng
– Các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành…. Đây là các loại hạt có khả năng cung cấp vitamin C giúp thanh nhiệt bổ máu cho mẹ bầu 
– Hạt macca, óc chó: Giúp tăng cường dưỡng chất quý, là một trong những loại hạt ngũ cốc tốt cho bà bầu có hàm lượng protein, vitamin, selen,… cũng như khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại ngũ cốc dùng cho bà bầu
Các loại ngũ cốc dùng cho bà bầu
– Ngoài ra, còn có những thành phần hạt quan trọng khác như hạt chia, hạt sen, yến mạch, bi đỏ, hạt hạnh nhân, gạo lứt, … giúp mẹ bầu hạn chế triệu chứng mệt mỏi hay chóng mặt Ngoài ra, ngũ cốc còn giúp hạn chế sinh non ở trẻ, bảo vệ thai nhi và giúp da mẹ đẹp hơn nhờ vào thành phần giàu vitamin

Hướng dẫn chọn ngũ cốc dành cho bà bầu loại nào tốt nhất?

Ngũ cốc nguyên cám là loại tốt nhất với bà bầu.

Có 2 loại ngũ cốc:

  • Ngũ cốc nguyên cám hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc nguyên chất. (Loại này được ưu tiên sử dụng hơn.)
  • Ngũ cốc tinh chế là các loạt bột làm bánh mà chúng ta thường hay thấy. Có màu trắng được thêm hương vị để có mùi thơm.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến cáo ngũ cốc nguyên hạt nên chiếm ít nhất một nửa tổng lượng ngũ cốc mà bạn dùng.

Hơn nữa, ngũ cốc nguyên cám là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho người tiểu đường và giảm cân. Sản phẩm ngũ cốc tốt cho bà bầu mà còn tốt cho mẹ và bé sau sinh.

Ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu và mẹ sau sinh tốt cho sức khỏe
Ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu và mẹ sau sinh tốt cho sức khỏe

Những điều cần biết và lưu ý khi mua ngũ cốc bầu

Thành phần có trong bột ngũ cốc

Chọn những loại chưa qua xử lý tẩm ướp gia vị. Mục đích là tránh tình trạng ăn phải những loại ngũ cốc chứa nhiều đường, muối, không tốt cho cơ thể. Kiểm tra kỹ thành phần ghi trên bao bì sản phẩm. Không nên mua phải những loại có chứa nhiều chất bảo quản, có thể gây hại cho thai nhi. Đừng cố gắng chọn ngũ cốc có thật nhiều loại hạt. Kiểu như là: Ngũ cốc 30 loại hạt, ngũ cốc 20 loại hạt dinh dưỡng.

tránh tình trạng ăn phải những loại ngũ cốc chứa nhiều đường, muối,
Tránh tình trạng ăn phải những loại ngũ cốc chứa nhiều đường, muối.

Vì bột ngũ cốc được xay ra rồi, bạn không thể nào biết được chính xác số hạt dinh dưỡng trong đó. Hạn chế tối đa ngũ cốc tinh chế, ăn nhiều ngũ cốc tinh chế và có vị ngọt. Chẳng hạn như các loại bánh rán, bánh quy mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Việc ăn những loại thực phẩm tinh chế, đặc biệt là ngũ cốc tinh chế, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên các bệnh mãn tính.

Nguồn gốc sản phẩm

Ngũ cốc tốt cho bà bầu trên thị trường hiện nay có 3 nguồn. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi mua. Tránh mua phải hàng giả hoặc hàng trộn không đúng với thông tin trên bao bì.

  • Ngũ cốc nhà làm: Là ngũ cốc được các bà mẹ, hộ gia đình rang xay thủ công.
  • Ngũ cốc sản xuất: các công ty có đầu tư về máy móc thiết bị xấy khô hạt và xay.
  • Ngũ cốc nhập khẩu: Thường được nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản.
các loại sữa hạt dinh dưỡng tốt nhất
Sản phẩm ngũ cốc tốt cho sức khỏe bà bầu được lựa chọn

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các loại sữa ngũ cốc tốt cho bà bầu như sữa hạt óc chó hạnh nhân hoặc bánh ngũ cốc cho bà bầu.

Lưu ý khi bổ sung ngũ cốc cho mẹ bầu

Mặc dù ngũ cốc cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho giai đoạn thai kỳ, thế nhưng không vì vậy mà các mẹ bầu chỉ bổ sung mỗi ngũ cốc mà không quan tâm đến những loại thực phẩm khác. Như đã nói ở trên, mang thai là giai đoạn cần phải cân nhắc kỹ càng trong chế độ dinh dưỡng, vậy nên các mẹ cần bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phát triển toàn diện.

Ngũ cốc ít calo nhiều chất xơ
Ngũ cốc ít calo nhiều chất xơ

Ngoài ra, thời điểm ăn ngũ cốc thích hợp cũng góp phần quan trọng không kém. Bạn có thể ăn ngũ cốc mỗi ngày, tuy nhiên nên đan xen vào các buổi ăn chính để hệ tiêu hoá hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Chẳng hạn, các mẹ có thể thay thế bữa ăn sáng bằng ngũ cốc, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại không kém phần lành mạnh, bổ dưỡng. Còn vào những thời điểm thèm ăn khi chưa đến bữa ăn chính thì bạn có thể dùng ngũ cốc như một loại snack, hay còn gọi là bữa ăn nhẹ và ăn trước bữa chính 60 phút.

Với người bị tiểu đường thai kỳ,

Tuyệt đối không sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế, có thành phần tinh chế như:

Bột mìđường, hương liệu tổng hợp, bột gạo, bột nếp và nhiều hợp chất khác trong sản xuất thực phẩm.

Ngũ cốc tinh chế là một trong những nguyên nhân chính làm tăng đường huyết.

Ưu tiên lựa chọn

  • Các loại bột ngũ cốc cho bà bầu đã được nảy mầm
  • Ngũ cốc ở dạng nguyên hạt như ngũ cốc
  • bột ngũ cốc được chế biến tối giản: Nảy mầm, rang chín, xay mịn.
  • Ngũ cốc chứa hàm lượng chất xơ cùng các hoạt chất chống oxy hoá dồi dào, không chỉ giúp các chị em phụ nữ giữ vóc dáng như mơ ước mà còn có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, cực kỳ tốt cho tim mạch và chống lại bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, lượng carbonhydrate có trong loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, đánh tan mệt mỏi sau một ngày dài.Xem thêm nhiều công dụng khác của ngũ cốc tại: Uống ngũ cốc có tác dụng gì?

Xem thêm: Top 10 ngũ cốc dinh dưỡng dành cho mẹ bầu

Trả lời