Tác dụng của ngũ cốc – Bật mí 5+ công dụng tuyệt vời bạn không thể bỏ qua

Tác dụng của ngũ cốc luôn được biết đến cung cấp dưỡng chất, chống ung thư, hỗ trợ tim mạch… Chúng ta đều không còn xa lạ gì với ngũ cốc – một thực phẩm được con người sử dụng lâu đời nhất và phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì? Sữa hạt dinh dưỡng sẽ bật mí cho bạn 5+ công dụng tuyệt vời bạn không thể bỏ qua:

Ngũ cốc là gì?

Ngày trước, ngũ cốc được hiểu theo quan niệm của Trung Hoa là bao gồm đạo, thử, tắc, mạch, thục (lúa gié, lúa nếp, lúa tắc, lúa tẻ, đậu). Nhưng hiện tại, khái niệm về ngũ cốc đã được mở rộng hơn. Bao gồm lúa mì, lúa gạo, các loại đậu, các loại hạt, khoai,…

tác dụng của ngũ cốc
khái niệm ngũ cốc là gì

Từ xưa đến nay, nó luôn được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm quan trọng cho bữa ăn hằng ngày. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng các loại ngũ cốc rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, vitamin, khoáng vi lượng,… cho cơ thể.

Hiểu được giá trị to lớn mà ngũ cốc mang đến cho sức khỏe, nhiều bạn đã lựa chọn sử dụng ngũ cốc như bữa ăn tiện lợi cho cả gia đình. Do đó, thị trường ngũ cốc tại nước ta đã và đang mở rộng quy mô hơn bao giờ hết.

Ăn ngũ cốc có tác dụng gì – Bật mí 5+ Tác dụng ngũ cốc?

Không phải vô cớ, ngũ cốc lại được xếp ở lớp nền tảng của các tháp dinh dưỡng. Trong các khẩu phần ăn thông thường, ngũ cốc là thực phẩm chính với giá trị dinh dưỡng cao. Vậy ngũ cốc mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe?

Cung cấp dưỡng chất thiết yếu

Trong các loại ngũ cốc, các nhà khoa học tìm thấy một nguồn cung đa dạng và dối dào các dưỡng chất thiết yếu, các vitamin, các khoáng chất và nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể là:

Cung cấp các dưỡng chất cần thiết yếu
Cung cấp các dưỡng chất cần thiết yếu

Ngũ cốc nguyên cám là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào

Các hạt ngũ cốc nguyên cám gồm 3 thành phần: Lớp cám, lớp nội nhũ và mầm. Trong đó, phần lớn chất xơ của ngũ cốc tập trung ở lớp cám. Chất xơ này có tác dụng kép với sức khỏe gồm giúp nhuận tràng, cải thiện và ngăn ngừa tình trạng táo bón, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn qua đó có tác dụng kiểm soát cân nặng, lợi khuẩn đường ruột. Khi đường ruột khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tránh xa bệnh tật.

5+ Công dụng ăn ngũ cốc bạn đã biết chưa?

Cung cấp các vitamin thiết yếu

Ngũ cốc cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể gồm các vitamin nhóm A, B, C, D, E, K, M,… Mỗi vitamin lại có một công dụng khác nhau trong việc duy trì hoạt động sống, phòng chống bệnh tật, phòng ngừa lão hóa, phát triển thể lực,…

Cung cấp khoáng chất cần thiết

Cung cấp các khoáng chất thiết yếu như: magie, kẽm, sắt, photpho, manga, kali, canxi,… Các khoáng chất này cũng không thể thiếu với một cơ thể khỏe mạnh.

Cung cấp protein

Cung cấp protein thực vật dễ hấp thụ và dễ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh đạm thực vật có lợi cho sức khỏe con người hơn đạm động vật.

Cung cấp proten cho cơ thể
Cung cấp proten cho cơ thể

Chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do, góp phần phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư,… Các hợp chất thực vật như polyphenol, stanol, sterol có trong nhiều loại ngũ cốc cũng có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật.

Với những ai chưa biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì, có lẽ đọc đến đây cũng đủ để họ bị thuyết phục trước lợi ích của ngũ cốc. Nhưng chưa hết, ngũ cốc còn mang lại nhiều giá trị hơn nữa.

Phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Một số kết quả nghiên cứu dưới đây có thể sẽ khiến bạn “trầm trồ” về khả năng phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của ngũ cốc:

  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi ngày ăn 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt (mỗi khẩu phần 28g) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 22%.
  • Cũng trong một nghiên cứu trên 250.000 tình nguyện viên, ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm 14% nguy cơ bị đột quỵ so với các loại thực phẩm khác. Đó là nhờ hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin K dồi dào trong ngũ cốc.
  • Ngạc nhiên nhất, có nghiên cứu đã cho thấy kết quả, cơ thể cứ tiêu thụ mỗi 28g ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giảm 5% nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết ăn ngũ cốc có lợi gì.
  • Phòng ngừa bệnh béo phì và tiểu đường cũng là một lợi ích mà ngũ cốc mang đến cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, giảm ăn vặt và giảm lượng tiêu thụ thức ăn. Nhờ sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, chúng ta có thể phòng ngừa thừa cân béo phì – Một nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.
  • Nếu chưa biết ăn ngũ cốc có tác dụng gì, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết các acid phytic, acid phenolic, saponin có trong ngũ cốc có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Phòng ngừa và điều trị táo bón, trĩ: Đây là công dụng lớn của các chất xơ có trong ngũ cốc nguyên cám.
  • Hoạt chất Beta-Glucan trong nhiều loại ngũ cốc có thể hỗ trợ bạch cầu di chuyển nhanh đến vùng viêm nhiễm để tiêu diệt vi khuẩn. Không sai khi khẳng định ngũ cốc góp phần giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm của cơ thể.
Phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh
Phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Ngũ cốc với công dụng làm đẹp

Không chỉ tốt cho sức khỏe, ngũ cốc còn có công dụng làm đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng:

  • Một trong số những khoáng chất có nhiều trong ngũ cốc là sắt. Sắt giúp vận chuyển oxy vào máu, giúp da dẻ căng mịn, hồng hào.
  • Các vitamin C, E và các chất chống oxy hóa trong ngũ cốc cũng thúc đẩy phục hồi làn da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa.
  • Một số loại ngũ cốc như mè đen, hạt lanh, đậu nành chứa nhiều estrogen và phytoestrogen có tác dụng làm đầy vòng 1, duy trì xuân sắc.
  • Những người muốn kiểm soát cân nặng có thể áp dụng các chế độ ăn kiêng với ngũ cốc để duy trì vóc dáng như ý. Cũng có những chế độ tăng cân với ngũ cốc dành cho người gầy.
ngũ cốc còn có công dụng làm đẹp
Ngũ cốc còn có công dụng làm đẹp

Phân chia các loại ngũ cốc

Ngũ cốc cho trẻ em

Thành phần

Đậu trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt tẻ, nếp, vừng đen, hạt sen.

Công dụng

– Có tác dụng tốt trong việc phòng chống các bệnh về đường hô hấp.

– Giàu sắt, bổ máu thận, thanh nhiệt, mát gan, sáng mắt.

– Bổ gan, giải độc và giảm thâm nám, cung cấp vitamin C, tiêu nóng.

– Bổ tim, làm đẹp da, sáng, mịn da, trị mụn, chống oxy hóa.

– Cung cấp vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie, tốt cho xương, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa hen suyễn, tim mạch.

– Giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6. Các loại axit: pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA) và folic (vitamin M), phytic. Các nguyên tố vi lượng: canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

– Tính mát, tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong máu.

– Vị mát, bổ tâm tỳ, an thần, dễ ngủ, ăn ngon miệng, chữa tiêu chảy, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Ngũ cốc dành cho trẻ em
Ngũ cốc dành cho trẻ em

Cách dùng

Pha 4-5 thìa cafe với ít nước nguội đánh sền sệt sau đó cho nước mới đun sôi vào khuấy đều. Uống ngày 3 cốc. Pha với đường hoặc sữa ông thọ. Uống sau ăn 30p, tốt nhất vào bữa sáng và bữa tối, uống lúc nóng.

Ngũ cốc cho bà bầu

Thành phần

– Các loại đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu tương và đậu trắng.

– Các loại hạt dinh dưỡng: hạt óc chó Mỹ, yến mạch Đức, gạo lứt, hạt sen và vừng đen.

Công dụng

– Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho bà mẹ mang thai nguồn dinh dưỡng quý giá nhất.

– Giúp chống táo bón nhờ lượng chất xơ có trong thành phần ngũ cốc.

– Cung cấp các chất thiết yếu cho bà bầu như : vitamin B1, B2, B6, E, C, K, các chất khoáng Ca, Mg, NA, K, Zn, Fe, Cu,…cùng nhiều vi dưỡng chất khác…

– Cung cấp omega 3 cho sự phát triển trí não của thai nhi.

– Giúp giảm thâm nám bởi công dụng làm đẹp da của các loại đậu.

– Giúp sữa mẹ về khi các mẹ đang mang bầu những tháng cuối, giúp tăng chất lượng sữa non và sữa mẹ được đủ đầy hơn sau này.

Lưu ý: Bột ngũ cốc cho bà bầu chỉ để bổ sung thêm dưỡng chất cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thôi. Nó không thể thay cho toàn bộ các loại thực phẩm khác. Vì thế các mẹ cần bổ sung dưỡng chất phong phú từ các loại thực phẩm khác nhau nhé…

Ngũ cốc dành cho bà bầu
Ngũ cốc dành cho bà bầu

Cách dùng

Uống mỗi ngày một cốc vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Có thể uống bột ngũ cốc bà bầu ăn kèm với bánh mì, hoặc một quả chuối, táo…

Cách pha bột ngũ cốc: Pha 4-5 thìa cafe bột ngũ cốc bà bầu với chút nước nguội khuấy đều. Cho nước mới đun sôi vào khuấy đều là xong.

Bột ngũ cốc tăng cân

Thành phần

Bột ngũ cốc tăng cân bao gồm các loại hạt dinh dưỡng: gạo lứt tẻ, gạo lứt nếp cái hoa vàng, đậu xanh hạt tiêu, đậu đỏ (loại hạt nhỏ của nước mình trồng), đậu nành (loại hạt nhỏ), đậu đen (loại xanh lòng), đậu trắng hạt nhỏ, hạt sen và mè đen.

Công dụng

– Bột ngũ cốc tăng cân cung cấp chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6…

– Các nguyên tố vi lượng: canxi, magiê, sắt, glutathion (GSH), selen, kali và natri.

– Tăng cường trí nhớ, giảm cholesterol trong máu, bổ tâm tỳ, dễ ngủ, ăn ngon miệng.

– Bổ gan, tim, giải độc, tiêu nóng, giảm thâm nám, cung cấp vitamin C, làm đẹp da, sáng, mịn da, trị mụn, chống oxy hóa.

Lưu ý: Bột ngũ cốc chỉ là bổ sung dưỡng chất cho người gầy, nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ngũ cốc hỗ trợ khả năng tăng cân hiệu quả
Ngũ cốc hỗ trợ khả năng tăng cân hiệu quả

Cách sử dụng

– Uống nóng: Pha 4-5 thìa cafe bột, đường hoặc sữa đặc với chút nước nguội đánh sền sệt rồi cho nước mới đun sôi vào khuấy đều với 250ml nước.

– Uống lạnh: Pha 4-5 thìa cafe bột hòa với 100ml nước ấm/sôi sau đó cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột uống kèm. Đợi ly ngũ cốc hơi nguội, cho vài viên đá nhỏ và thưởng thức.

– Uống pha với đường hay sữa ông thọ, uống sau ăn 30 phút, tốt nhất vào bữa sáng và bữa tối.

Ngũ cốc ăn kiêng

Thành phần

Yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, gạo lứt, mè đen ( vừng đen), hạt sen,…

Công dụng

Bột ngũ cốc chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể lại hạn chế cơn thèm ăn ở những người thừa cân.

Đối với những người béo phì hoặc thừa cân thì sử dụng nó giúp bổ sung chất xơ vào dạ dày. Thực phẩm này giúp tạo cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn của họ. Không những thế, việc bổ sung ngũ cốc vào những bữa ăn phụ giúp dạ dày loại bỏ những chất béo dư thừa trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, uống bột ngũ cốc còn kích thích tiêu hóa và hấp thụ tốt chất dinh dưỡng mà không chứa các chất béo no.

Cách sử dụng

– Bữa sáng: uống một cốc bột ngũ cốc.

– Bữa trưa: ăn trưa bằng bánh mì làm từ bột ngũ cốc hay sử dụng cách giảm cân với bột ngũ cốc ăn kiêng. Với chế độ ăn này giúp giảm cân an toàn lại không lo có hại cho sức khỏe.

Nên mua Ngũ cốc dinh dưỡng tốt Ở đâu? Giá rẻ mà đảm bảo Uy tín – Chất lượng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm các loại ngũ cốc dinh dưỡng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vậy bạn đã biết địa chỉ mua sữa hạt dinh dưỡng giá rẻ và đảm bảo chất lượng nhất ở đâu chưa?

OTIS mang đến cho bạn sản phẩm sữa hạt dinh dưỡng và bột ngũ cốc thảo dược được chiết xuất từ ngũ cốc nguyên chất, tự nhiên. Chúng tôi mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất và giá rẻ nhất thị trường. Sản phẩm của chúng tôi cam kết về chất lượng và được kiểm định và cấp phép sử dụng.

các-loại-sữa-hạt
Sản phẩm sữa hạt dinh dưỡng và bột ngũ cốc thảo dược

Nhanh tay liên hệ ngay cho OTIS để được tư vấn thêm về sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng tốt nhất nhé:

Để liên hệ tư vấn và đặt hàng, vui lòng gọi đến : 0979.099.888

Hoặc truy cập Website:  www.suahatdinhduong.vn

Hoặc Fanpage herbalpowdermeli để được tư vấn MIỄN PHÍ

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ OTIS

Địa chỉ: T4-7A, Lê Đức Thọ, P. Mai Dịch, Q. Cầu giấy, TP. Hà Nội.

Trả lời