Vì sao nên uống sữa hạt?

Có thể nói, sữa bò từ lâu đã gắn liền với cuộc sống hằng ngày, từ bữa sáng, bữa trưa, đến bữa tối, đều có thể bổ sung thêm một cốc sữa bò như một nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe.

Nhưng ngày nay, xu hướng uống sữa hạt đang ngày càng tăng. Người ta càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, nên tìm đến những nguồn dinh dưỡng thực vật, vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết, lại ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch..

Vậy sữa hạt là sữa như thế nào, được nấu từ các loại hạt gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn

I. Sữa hạt là gì?

Sữa hạt – là tên gọi chung của sữa làm từ các loại hạt như hạt ngũ cốc (là những hạt giống cỏ như mì, yến mạch…) hạt vỏ cứng (như hạnh nhân, óc chó, hạt phỉ, bồ đào…), hạt của các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen,..)

Sữa hạt là sản phẩm từ những tinh chất của các loại hạt có lợi cho sức khỏe được chiết xuất ra trong quá trình nấu. Và là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mọi độ tuổi từ trẻ em, mẹ bầu, các mẹ cho con bú, đàn ông phụ nữ đến người lớn tuổi. Bên cạnh protein, chất xơ dễ tiêu hóa cho bao tử yếu ớt của trẻ thì các loại hạt cũng chứa chất béo không bão hòa (có nhiều trong hạnh nhân) giúp giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể, cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng da, tóc, bênh cạnh đó còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin.

Hầu hết các loại hạt đều có mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị cho tất cả mọi người, từ người lớn tuổi đến trẻ em.

II. Vì sao nên uống sữa hạt?

Không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe mà sức hạt còn là nhân tố để cải thiện sắc đẹp, chống lão hóa sớm, tăng cường trí nhớ cho mọi lứa tuổi .

Trong sữa hạt có nhiều protein, các chất xơ dễ tiêu hóa cho bao tử yếu ớt của trẻ em và người lớn tuổi, cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng da, dưỡng tóc. Ngoài ra sữa hạt còn hỗ trợ sức khỏe, giảm cholesterol, hỗ trợ bệnh tiểu đường, đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể, không lactose, không casein.

Rất thích hợp cho những người giảm cân, người không thích sữa bò và không chuộng đường.

Bạn luôn mong muốn gia đình mình khỏe mạnh, nhưng không biết nên dùng loại thực phẩm và thức uống như thế nào thì qua bài này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình?

Hãy bổ sung sữa hạt vào thực đơn gia đình mỗi ngày, để các thành viên đều được khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật các bạn nhé?

Các loại sữa như sữa bắp, sữa mè, sữa kê, sữa đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng đều thích hợp cho bé dưới 1 tuổi.

III. Dưới đây là một số loại sữa hạt phổ biến:

  1. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại sữa hạt phổ biến làm từ đậu tương. Sữa đậu nành thường có hàm lượng dinh dưỡng cao, tương đương với sữa bò, bởi thế nên sữa đậu nành được xem như là loại sữa phổ biến nhất. Sữa đậu nành có lượng protein cao gần bằng sữa bò, ít canxi hơn nhưng lại không có lactose và ít cholesterol hơn. Bởi vậy, sữa đậu nànhthường được khuyên dùng dành cho người lớn tuổi và người mắc bệnh tim mạch để thay thế cho sữa bò.

Sữa đậu nành cũng tương đối dễ làm, chỉ cần xay đậu tương, lọc phần bã đã say lấy nước rồi đun sôi là có sữa đậu nành. Từ trước đến nay, sữa đậu nành là loại sữa hạt phổ biến trong dân gian. Ngày nay, cũng có nhiều thương hiệu sữa đậu nành nổi tiếng như Fami, Vinasoy…

Dù phổ biến và nhiều lợi ích hơn sữa bò nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sữa đậu nành, nhất là cho trẻ sơ sinh, trẻ em đang phát triển vì hàm lượng canxi và các khoáng chất không cao bằng sữa bò.

  1. Sữa ngô

Sữa ngô (hay còn gọi là sữa bắp) là một loại sữa phổ biến khác, được chế biến từ hạt ngô (hạt bắp). Phương pháp làm sữa ngô cũng không quá khó, chỉ cần xay nhỏ hạt ngô thành bột ngô, nấu lên là có được sữa ngô. Tuy nhiên, để có được món sữa ngô ngon, ngậy hơn, bạn có thể kết hợp thêm với dừa hoặc một ít sữa đặc. Vì dễ làm và lại có vị ngon nên sữa ngô hay được làm và bán tại các cửa hàng.

Cũng như sữa đậu nành, sữa ngô không có cholesterol và lactose. Trong sữa ngô có nhiều tinh bột cùng với các vitamin và chất xơ, giúp bổ sung năng lượng, có lợi cho hệ tiêu hóa, bổ não, chống lão hóa và có lợi cho tim mạch. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khuyến cáo thì việc ăn ngô nguyên hạt sẽ tốt hơn là làm thành sữa, ngoài ra, lạm dụng sữa ngô quá nhiều có thể gây tăng đường huyết, dễ béo phì, dễ sâu răng (khuyến cáo được đưa ra bởi các chuyên gia Hoa Kỳ – nơi mà người ta sử dụng chủ yếu là ngô ngọt, còn với ngô nếp ở Việt Nam thì hàm lượng đường ít hơn rất nhiều)

  1. Sữa sen

Cũng như tác dụng chính của sen, sữa sen giàu calo, kali, chất xơ, vitamin C, B và giàu chất khoáng. Sữa sen có những tác dụng giúp ngủ ngon, tốt cho dạ dày, làm giảm đường huyết và cholesterol, trị ho, làm đẹp da, trị mụn. Tuy cách làm sữa sen không quá khó nhưng đòi hỏi phải làm nhiều việc, bởi vậy để làm được sữa sen ngon, bạn sẽ cần thời gian lâu để chuẩn bị đấy nhé.

  1. Sữa mè đen

 Mè đen là một loại hạt rất bổ ích, thường được ví như “tiên dược” với y học đông và tây. Sữa mè đen chứa nhiều axit béo không no như axit folic, axit amin, sesamin, sesamon, sesamolin, sesamol, cùng với các Vitamin E và các khoáng chất đồng, sắt, canxi… Bởi vậy, sữa mè đen có tác dụng giảm cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, phòng ngừa cao huyết áp, nhuận tràng, chống còi xương suy dinh dưỡng, chống viêm, làm mịn da, đen tóc, phòng chống lão hóa… Tuy nhiên, sữa mè đen tương đối khó làm và có màu sắc hơi đục do mè đen có màu đen.

 

Trả lời